MINI MBA LÀ GÌ? ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA MINI MBA VÀ MBA

Mini MBA và MBA hiện là hai chương trình đào tạo về quản trị điều hành được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà quản trị doanh nghiệp bận rộn. Vậy Mini MBA và MBA khác nhau như thế nào? Nên lựa chọn chương trình nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn? Hãy cùng BGS Global Leadership Institute tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chương trình Mini MBA là gì?

Mini MBA là chương trình thu gọn và chắt lọc những nội dung thực tiễn nhất của chương trình MBA truyền thống. Với mục tiêu cung cấp các kiến thức cốt lõi về quản trị kinh doanh và điều hành, khóa học được thiết kế ngắn gọn, tập trung vào tình hình thực tế của doanh nghiệp và chỉ kéo dài từ 4 – 5 tuần tùy thuộc vào các hình thức học. 

Đơn cử như khóa học “Mini MBA For Core Team – Khai phóng năng lực quản trị” là chương trình đào tạo nâng cao năng lực quản trị toàn diện cho Core Team theo mô hình BGS Global được nghiên cứu và phát triển bởi Hội đồng chuyên gia đến từ Canada, Hoa Kỳ, Singapore và Việt Nam.

 

khóa học mini mba for core team
Mini MBA là chương trình được chắt lọc những tinh hoa của MBA

Điểm khác biệt giữa Mini MBA và MBA

Khi tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo Mini MBA và MBA, bạn có thể thấy được nhiều khác biệt như sau:

Thời gian đào tạo

Khóa học Mini MBA thường diễn ra từ 1 – 3 tháng ngắn hơn rất nhiều so với chương trình MBA toàn thời gian trong 2 năm. Vì thời gian đào tạo ngắn nên học phí của Mini MBA thấp hơn so với MBA.

Nội dung đào tạo

Cả hai chương trình Mini MBA và MBA đều tập trung vào các môn học chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực chính trong kinh doanh. Tuy nhiên, MBA sẽ đào tạo cơ bản các kiến thức nền tảng ứng dụng trong kinh doanh như Marketing, Tài chính – Kế toán, Quản lý nhân sự, Vận hành doanh nghiệp… Ngược lại, Mini MBA sẽ đào tạo chuyên sâu các kỹ năng quản trị kinh doanh ở cấp bậc quản lý trở lên.

Sự công nhận

Chương trình Mini MBA không nằm trong hệ thống học vị quốc gia (đại học, thạc sĩ, tiến sĩ…) nên học viên sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học và giá trị của chứng chỉ sẽ phụ thuộc vào đơn vị cung cấp chương trình đào tạo.

Đối với MBA học viên sẽ nhận được bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh được bởi những trường Đại học danh tiếng cũng như được Bộ Giáo Dục & Đào tạo ở các nước sở tại công nhận văn bằng.

Cơ hội nghề nghiệp

Cả hai chương trình đều giúp người học nâng cao kiến thức và mở rộng cơ hội làm việc. Tuy nhiên, MBA sẽ có lợi thế hơn khi ứng tuyển vào các vị trí lãnh đạo, quản lý cấp trung hoặc cấp cao. Nhưng nhà tuyển dụng cũng sẽ quan tâm đến ứng viên cho chứng chỉ Mini MBA vì điều này có thấy rằng bạn có sự đầu tư trong việc nâng cao kiến thức.

Yêu cầu đầu vào

Mỗi đơn vị hoặc trường đào tạo Mini MBA hay MBA đều sẽ có những yêu cầu khác nhau. Mini MBA thường áp dụng phương thức xét tuyển linh hoạt dựa trên kinh nghiệm và mục tiêu học tập của học viên. Trong khi MBA sẽ yêu cầu cao hơn như bắt buộc phải có bằng đại học, điểm GPA,chứng chỉ tiếng Anh…

Dù là Mini MBA hay MBA mỗi chương trình đào tạo đều sẽ có những ưu thế riêng. Tuy nhiên, hiện nay Mini MBA với những ưu điểm về thời gian đào tạo ngắn, học phí thấp hơn cũng như nội dung được chắt lọc các các lý luận quản trị quan trọng nhất và sát thực với hoạt động quản trị của doanh nghiệp nên được rất nhiều người trẻ lựa chọn.

Khóa đào tạo Mini MBA For Core Team – Khai phóng năng lực quản trị

Khóa đào tạo Mini MBA For Core Team – Khai phóng năng lực quản trị do Viện Lãnh đạo BGS Global (BGS Global Leadership Institute) thiết kế dành riêng cho đội ngũ Core Team của doanh nghiệp với sứ mệnh nâng cao năng lực quản trị toàn diện cho Core Team hướng đến sự phát triển bền vững và thịnh vượng.

Chỉ với 9 buổi học, học viên sẽ được trang bị những kiến thức thực tiễn về Tầm nhìn và chiến lược; Xây dựng cơ cấu tổ chức; Xây dựng kế hoạch thực thi; Sales & Marketing; Xây dựng đội ngũ; Xây dựng hệ thống quy trình vận hành và Xây dựng hệ thống BSC – KPI, những kiến thức đủ để các nhà quản trị có cái nhìn tổng quan để điều hành doanh nghiệp. 

Khóa đào tạo Mini MBA For Core Team - Khai phóng năng lực quản trị
Khóa đào tạo Mini MBA For Core Team – Khai phóng năng lực quản trị

Tham gia khóa học Mini MBA For Core Team không chỉ giúp các CEO, nhà lãnh đạo và quản lý cập nhật những kiến thức mới nhất về Quản trị mà mở rộng cơ hội hợp tác và giao lưu với cộng đồng học viên và chuyên gia BGS Global.

Tham khảo chi tiết khóa học: Tại đây.

BGS Global Leadership Institute.